Đập tan nỗi lo bệnh hậu sản sau khi sinh cho chỉ với 3 bước

Sinh con đã là một công việc khó khăn rồi. Trải qua kỳ vượt cạn khó khăn ấy, người mẹ còn phải đối diện với biết bao điều vất vả hơn nữa. Từ chăm con mỗi ngày, lo lắng khi con đau ốm, lại còn đến cả bệnh hậu sản sau sinh nữa. Thường thì từ 4-6 tuần sau sinh sẽ là lúc rất nhạy cảm với các mẹ cả về sức khỏe cũng như tinh thần. Vậy hãy cũng tìm hiểu những thông tin cần thiết về bệnh này, nhằm giúp các mẹ tránh được chúng nhé.

Bệnh hậu sản sau sinh  khá nguy hiểm
Bệnh hậu sản sau sinh  khá nguy hiểm

Bệnh hậu sản sau sinh – những triệu chứng thường gặp

-Bệnh hậu sản sau sinh là gì?

Bệnh hậu sản chính là các biểu hiện khác bình thường ở cơ thể mẹ sau sinh từ 4-6 tuần, liên quan tới cả sức khỏe, tinh thần. Chỉ tính ở Việt Nam có khoảng 20% phụ nữ mắc hậu sản. Những căn bệnh này rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Tuy vậy, nhiều người phát hiện sớm, thì vẫn khắc phục được, vì thế, chúng ta cần phải hiểu rõ về bệnh này, nhằm tránh được nó cho các mẹ.

-Triệu chứng thường gặp của bệnh

Sau sinh, cơ thể người mẹ rất yếu, đặc biệt những người sinh mổ, họ phải chịu tổn thương rất nhiều. Hơn nữa, lại thêm việc phải chăm con, nên càng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Nó làm thay đổi nội tiết, nên nó có những thay đổi nhất định về tinh thần. Bởi thế, bạn cần chú ý ngay nếu có những triệu chứng sau:

Mệt mỏi, suy sụp về tinh thần, có cảm giác chán nản về cả công việc và cuộc sống. Dĩ nhiên, những người phải đi làm, rồi còn chăm lo việc nhà thì cũng có lúc mệt mỏi chán nản, nhưng sau sinh, tinh thần người mẹ yếu hơn rất nhiều. Thế nên, chúng ta cần phải chú ý tới những điều đó, vì nếu kéo dài, nó rất dễ dẫn tới trầm cảm.

Bệnh hậu sản gây mệt mỏi cho mẹ
Bệnh hậu sản gây mệt mỏi cho mẹ

>>> Nên đọc ngay bài viết Bệnh hậu sản là gì và cách phòng ngừa các bệnh hậu sản sau sinh

Kế đó, chính là cảm giác chán ăn, ăn không thấy ngon miệng. Hơn nữa, hay khóc, tủi thân, bực bội, tính tình thay đổi rất nhiều. Thiếu phần tự tin, chẳng dám đi đâu. Mà cũng không dám ở nhà một mình, lúc nào cũng thấy lo sợ.

Đặc biệt, hãy đến gặp bác sỹ ngay nếu có những triệu chứng liên quan tới sức khỏe sau:

+ Đau bụng, táo bón, người lúc nào cũng thấy chóng mặt, buồn nôn.

+ Sốt nhưng không hiểu lý do tại sao, dù có uống thuốc mà bệnh vẫn không giảm đi. Thậm chí tình trạng còn nặng hơn.

+ Ra máu tươi, ra nhiều máu, hoặc ra máu cục lớn. Tất cả đều là các triệu chứng của bệnh hậu sản.

Vậy thì các bệnh hậu sản do đâu mà có, chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân bệnh nhé.

Nguyên nhân của bệnh hậu sản sau sinh? Làm sao để khắc phục bệnh này

Nguyên nhân gây ra bệnh hậu sản

Nói về nguyên nhân của bệnh hậu sản thì khá phức tạp. Nó không hẳn là một bệnh, mà nó là nhiều triệu chứng phức tạp hợp lại. Có người ra sản dịch, buồn nôn, chán ăn, nhưng có người lại bằng huyết, rồi viêm nhiễm, thậm chí có người trầm cảm.

Chủ yếu thì bệnh hậu sản do sức khỏe, cùng với việc vệ sinh của mẹ sau sinh thế nào. Những việc này ảnh hưởng tới sản dịch, băng huyết hay viêm nhiễm phụ khoa ở người mẹ. Không vệ sinh vùng kín đúng cách cũng là nguyên do làm gây bệnh hậu sản. Hoặc nếu quan hệ quá sớm sau sinh cũng dễ dẫn tới viêm nhiễm. Cơ địa cũng là yếu tố gây bệnh này.

Còn với các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, hay trầm cảm, nó có thể do tự bản thân người mẹ sinh ra, hoặc giả, nó liên quan tới các biến cố mà mẹ gặp khi mới sinh xong. Một lý do nữa, đó là người mẹ chưa chuẩn bị sẵn tâm lý cho sự thay đổi cuộc sống khi có thêm em bé. Bởi các mẹ sau khi sinh, sẽ không được ngủ đủ giác như trước nữa. Buổi đêm, bé muốn ăn, phải dậy cho bé ăn. Bé khóc do tè, hay khó chịu mẹ cũng phải tỉnh. Một đêm có khi thức 4-5 lần là bình thường, bởi thế mà hay bị mệt mỏi.

>>> Bạn nên xem ngay Tổng hợp các bệnh hậu sản thường gặp và cách giải quyết

Làm sao khi mắc bệnh hậu sản

Vậy thì với những người mắc bệnh hậu sản, họ cần phải làm gì?

Đầu tiên, cần tránh những tổn thương tâm lý cho mẹ. Mọi người trong nhà cần quan tâm, chia sẻ, đặc biệt là chồng trong việc chăm con. Như thế người mẹ đỡ vất vả, giảm mệt mỏi, cũng không stress, buồn tủi. Người nhà cần quan tâm, để ý tới những thay đổi dù nhỏ trong tâm lý mẹ.

Còn các bệnh liên quan tới sản dịch, hay viêm nhiễm, cần biết cách vệ sinh đúng cách, tránh quan hệ sớm sau sinh.

Bệnh hậu sản khá nguy hiểm với người mẹ. Để tiếp diễn lâu thậm chí mẹ sẽ mất mạng. Sau sinh là lúc người mẹ rất yếu đuối, thế nên cần phải được quan tâm nhiều hơn. Hãy quan tâm tới các mẹ bằng cách sử dụng các thực phẩm chức năng nhằm tăng tương sức đề kháng như tinh bột nghệ, viên nghệ mật ong tiêu đen.

Trên đây là những thông tin về bệnh hậu sản sau sinh ở phụ nữ, nếu quý vị muốn biết thêm các thông tin chi tiết cũng như cách phòng tránh có thể tham khảo tại thaomocvang.vn.

>>> Bài viết nên đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *