Biểu hiện của bệnh hậu sản – đừng chủ quan

Theo một nghiên cứu mới đây thì cứ 5 phụ nữ sau sinh sẽ có 1 người mắc các căn bệnh hậu sản. Là căn bệnh khá nguy hiểm đối với sức khỏe cũng như tính mạng của các chị em nhưng vì không có kiến thức cộng thêm lý lo chủ quan mà nhiều người mắc phải vẫn không biết đi chữa trị. Bài viết này sẽ tổng hợp các biểu hiện của bệnh hậu sản mà chị em nên biết.

Biểu hiện của bệnh hậu sản thường không được các sản phụ chú ý đến
Biểu hiện của bệnh hậu sản thường không được các sản phụ chú ý đến

Bệnh hậu sản là gì?

Sau khi sinh con cơ thể người phụ nữ bị tổn thương rất lớn về mặt sinh lý cũng như là tâm lý. Vì vậy mà từ xưa người ta đã biết cho phụ nữ sau sinh ở cữ 100 ngày để bù lại nguyên khí bị tổn thương. Ngày nay, theo sự phát triển của nền y học hiện đại thì phụ nữ chỉ cần ở cữ từ 6 tuần (tức là 42 ngày).

Trong thời gian sau sinh khoảng một năm là lúc người phụ nữ dễ mắc các căn bệnh hậu sản nhất nên các chị em cần chú ý đến những biểu hiện không bình thường trong cơ thể cũng như là tâm lý, đó có thể là những biểu hiện của bệnh hậu sản  để có thể có biện pháp chữa trị kịp thời.

Đừng nên chủ quan khi cho rằng các biểu hiện như đau đầu, đau bụng dưới hay là tính tình dễ xúc động là biểu hiện bình thường. Khi gặp các vấn đề đó có thể bạn đã bị bệnh hậu sản mà không biết.

Các biểu hiện của bệnh hậu sản

Biểu hiện về mặt sinh lý:

Biểu hiện đầu tiên cũng là nghiêm trọng nhất đó là băng huyết. Là hiện tượng chảy máu nhiều ngay sau sinh hoặc trong vòng 24h sau sinh. Khi bị chảy máu nhiều, cơ thể tái nhợt, lạnh, vã mồ hôi… sản phụ cần phải báo ngay với bác sĩ để chữa trị kịp thời. Các mẹ cần lưu ý đặc biệt cho triệu chứng này vì đây là nguyên nhân chính dẫn tới tử vong sau sinh của các sản phụ.

Tiếp theo đó là đau tử cung. Triệu chứng này thường xuất hiện từ sau khi sinh và giảm dần vào ngày thứ 3. Đó là biểu hiện của việc co thắt tử cung để tống các chất bẩn, dịch thừa ở tử cung ra ngoài. Cơn đau tử cung này sẽ khác nhau đối với thể trạng từng người. có người đau ít có người đau dài. Khi các sản phụ bị đau tử cung trong thời gian dài và các cơn co thắt xuất hiện với tần số dày đặc thì nên báo với bác sĩ để xin thuốc giảm đau.

Các cơn đau thắt tử cung thường giảm dần vào ngày thứ 3 sau sinh
Các cơn đau thắt tử cung thường giảm dần vào ngày thứ 3 sau sinh

Nhiễm khuẩn hậu sản. nhiễm khuẩn hậu sản thường gặp ở những sản phụ chuyển dạ lâu, vỡ nước ối trước,ứ sản dịch, bị viêm âm đạo từ trước… biểu hiện của bệnh hậu sản này là sản phụ bị sốt nhẹ , mệt mỏi, kén ăn, dịch sản có mùi hôi, âm đạo bị sưng đỏ và bưng mủ. Có nhiều hình thái nhiễm khuẩn hậu sản khác nhau nhưng chúng có một đặc điểm chung là cơ thể sản phụ sẽ bị sốt nhẹ sau khi sinh. Các bạn cần lưu ý đến triệu chứng này để kịp thời chữa trị.

Biểu hiện về mặt tâm lý:

Sau khi sinh các sản phụ thường bị chấn động tâm lý rất lớn. Dễ cáu gắt, hay tủi thân hoặc là trầm cảm. Gia đình nên chú ý đến các biểu hiện tâm lý cực đoan của sản phụ để có hướng giải quyết kịp thời, tránh được căn bệnh trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm đối với phụ nữ.

Các cách phòng chống bệnh hậu sản

Cần tạo tâm lý thoải mái cho sản phụ trước và sau sinh để tránh tình trạm tâm lý sau sinh của sản phụ bị chấn động lớn, nên quan tâm, chăm sóc và động viên sản phụ sau sinh. Tạo mọi điều kiện để tâm lý người mẹ thoải mái và ổn định.

Chú ý đến dinh dưỡng của sản phụ trong các bữa ăn
Chú ý đến dinh dưỡng của sản phụ trong các bữa ăn

 

Chú ý đến chế độ ăn uống của sản phụ. Sau khi sinh cơ thể sản phụ bị tổn thương rất lớn và mất nhiều máu. Cần bổ sung các nhóm thực phẩm bổ máu và nhiều dinh dưỡng như bột mầm đậu nành, bột nghệ…. Nên cho sản phụ ăn thành nhiều bữa trong ngày để  đảm bảo cơ thể được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng khôi phục lại nguyên khí trong thời gian mang thai và lúc sinh. Bên cạnh đó nên cho các mẹ ăn những thực phẩm lợi sữa để có đủ lượng sữa cho con bú.

Công ty Thảo Mộc Vàng với bột mầm đậu nành được làm hoàn toàn từ đậu nành không biến đổi gen và đã làm sạch vỏ cùng với các dạng viên nghệ và tinh bột nghệ làm theo phương pháp hiện đại đã đáp ứng được các nhu cầu dinh dưỡng của sản phụ sau sinh. Những sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên của công ty đã giúp nhiều bà mẹ thoát khỏi các biểu hiện của bệnh hậu sản nguy hiểm.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 02412682929 để được các chuyên gia tư vấn tận tình. Truy cập website: https://thaomocvang.vn để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *