Các loại bệnh cơ xương khớp thường gặp

Theo các chuyên gia y tế cho biết: Tuổi thọ của con người ngày càng được cải thiện thì tỷ lệ mắc bệnh cơ xương khớp ngày càng phổ biển. Đáng nói hơn, bệnh cơ xương khớp ngày trước chỉ gặp ở người cao tuổi còn hiện nay đang dần trẻ hóa và gia tăng. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu các loại bệnh cơ xương khớp thường gặp.

Các bệnh cơ xương khớp thường gặp
Bệnh xương khớp đang ngày càng trẻ hóa

Trước khi tìm hiểu rõ hơn các loại bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất, chúng ta cần hiểu rõ khớp xương là gì. Đó là phần tiếp giáp giữa các đầu xương. Có ba loại khớp: Khớp động đó là các khớp ở tay, chân, khớp bán động như khớp các đốt sống và khớp bất động như khớp ở hộp sọ.

Thoái hóa khớp

Đây là căn bệnh thường gặp nhất trong các loại bệnh về xương khớp. Tình trạng bị tổn thương phần sụn khớp và xương dưới sụn, thêm là phản ứng bị viêm và gây giảm thiểu lượng dịch khớp. Quá trình thoái hóa khớp thường tiến triển chậm, nên người bệnh khó phát hiện sớm.

Giai đoạn đầu có biểu hiện đau âm ỉ ở phần giữa hai đầu xương và cứng khớp. Cơn đau xảy ra khi vừa thức dậy hay đứng lâu, ngồi lâu. Biểu hiện tiếp theo, sưng tẩy ở một hoặc nhiều khớp, nghe có tiếng lạo xạo và lụp cụp khi mà co duỗi khớp gối.

Thoái hóa khớp thường gặp nhất ở cột sống cổ, khớp háng, khớp gối hay khớp ngóm tay…Vì vậy, nếu bạn thường thấy đau nhức ở các khớp này và kho di chuyển trong hai tuần thì cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra nhé!

>>> Xem ngay bài viết: cách điều trị bệnh xương khớp từ dân gian vô cùng hiệu quả

Viêm khớp

Với bệnh viêm khớp khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn gặp tình trạng viêm, đây là dấu hiệu hay cơ chế để tự vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài như chấn thương hay bên trong là nhiễm trùng. Vì vậy, đó cũng là một dấu hiệu cho bệnh viêm khớp.

Viêm khớp có nhiều dạng khác nhau như viêm khớp dạng thấp, viêm do thoái hóa, bệnh gout, viêm khớp nhiễm trùng hay thấp khớp cấp. Khi bạn thấy các khớp sưng tấy, nóng, đỏ, cứng khớp và đau, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay. Bệnh viêm khớp để lâu sẽ càng trở nên nặng, thậm trí mất khả năng hoạt động.

Các bệnh cơ xương khớp thường gặp
Các bệnh cơ xương khớp thường gặp

Thoát vị địa đệm

Một căn bệnh cơ xương khớp thường gặp nữa là thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân là do nhân nhầy ở địa đệm cột sống bị thoát ra khỏi vị trí bình thường gây nhức nhối, đau âm ỉ ở các cột sống. Những người mắc bệnh này có thể do yếu tố di truyền, tư thế sai khi làm việc, vận động hay do thoái hóa tự nhiên.

Các dạng của thoát vị đĩa đệm thường là thoát vị ở các đốt sống thắt lưng hay đốt sống cổ. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau nhức, tê lan dọc thắt lưng đến mông, khó di chuyển, đau vùng cổ lan ra hai bờ gáy…  Với triệu chứng đau các cơ khớp là dấu hiệu dễ biết nhất của các bệnh cơ xương khớp. Vì thế nếu xuất hiện tình trạng như vậy, hãy đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và phát hiện sớm.

>>> Đọc ngay bài viết: Hiểu biết về bệnh xương khớp ở người cao tuổi bạn cần biết

Ngày nay, sự tiến bộ của khoa học hiện đại giúp chúng ta có thể chủ động hơn trong việc phòng ngừa, làm chậm hay dẽ dàng điều trị các bệnh cơ xương khớp từ gốc khi tác động vào các sụn khớp và xương dưới sụn. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, việc bảo vệ các sụn và xương dưới sụn sẽ giúp giảm sự phát triến quá trình thoái hóa và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tiến triển.

Trên đây là các loại bệnh cơ xương khớp thường gặp. Bạn có thể tham khảo để thêm thông tin bổ ích, giúp chúng ta có thể hiểu rõ và phòng tránh các bệnh về xương khớp. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm thaomocvang.vn để tìm hiểu và chọn mua các loại sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị trị và giảm đau các bệnh cơ xương khớp.

>>> Bài viết nên đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *