Cách phát hiện sớm bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Một vài những lưu ý đối với bệnh xương khớp.

Ngày nay, tỉ lệ người mắc bệnh xương khớp ngày càng gia tăng. Theo thống kê có tới 6% người từ 16 tuổi trở lên mắc bệnh xương khớp. Còn đối với bệnh xương khớp ở người cao tuổi, tỉ lệ rất là cao 60%. Đây là lời cảnh báo cho chúng ta cần phải tìm hiểu để có biện pháp phòng trừ và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh xương khớp.

Bệnh đau nhức xương khớp ở người già
Bệnh đau nhức xương khớp ở người già

Nguyên nhân của các bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho sự gia tăng chóng mặt tỷ lệ người mắc bệnh về xương khớp ở người cao tuổi. Đầu tiên là sự lão hóa của cơ thể.

Sau đó là do điều kiện môi trường không thuận lợi như bị ô nhiễm môi trường, thời tiết thay đổi thất thường, lao động nặng nhọc hay nhận thức của con người về việc phòng tránh còn hạn chế.

Với những người trẻ, thể lực của họ đang trong quá trình phát triển nên thể lực tốt. Vì vậy bộ máy của họ hoạt động trơn tru, phối hợp tốt với các cơ quan khác như thần kinh, hô hấp hay tim mạch để thực hiện các động tác phức tạp, có sức chịu bền bỉ.

Nhưng khi người cao tuổi, diễn ra quá trình thoái hóa toàn bộ cơ thể đặc biệt là bộ máy vận động. Nó trở nên rệu rạo như một cỗ máy cũ kĩ, han gỉ, khó thực hiện các động tác tốt như ngày xưa. Và nó trở nên dễ bị tổn thương hơn, khó chống lại các yếu tố môi trường như tai nạn, chấn thương hay bênh tật.

Vì vậy mà những người mắc bệnh xương khớp dễ để lại các di chứng khi về già.

Điều đáng chú ý, thường những người già còn mắc nhiều bệnh cùng một lúc như tăng huyết áp, bệnh Parkinson, bệnh gout… Với bệnh gout cũng là một loại bệnh liên quan đến xương khớp gây rối loạn chuyển hóa đạm cơ thể.

Cách phát hiện sớm bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Hiện nay, nhờ tiến bộ về khoa học hiện đại mà có thể giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh đau nhức xương khớp ở người già để có thể kiểm soát và hỗ trợ điều trị nhanh nhất.

>>> Xem ngay các loại cây chữa bệnh xương khớp bạn chưa từng nghe tới

Công nghệ chụp cắt lớp vi tính, chụp đồng vị phóng xạ, chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ hạt nhân có thể giúp chúng ta phát hiện tình trạng và mức độ của bệnh xương khớp.

bệnh xương khớp ở người cao tuổi
Cách phát hiện bệnh đau xương khớp

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng chuẩn đoán bệnh về xương khớp, các kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim hay siêu âm chuẩn đoán, các xét nhiệm sinh hóa đang được các bệnh viện ứng dụng phổ biến.

Tuy nhiên, để phát hiện sớm nhất thì chính người bệnh cũng cần phải chú ý và quan tâm. Từ các biểu hiện như đau ở các cơ khớp hay xương khớp, đi kèm là triệu chứng viêm, sưng, nóng và đỏ. Bạn cũng nên đi gặp bác sĩ để chuẩn đoán ngay.

Các biện pháp phòng tránh bệnh lý xương khớp ở người già

Ngày nay có rất nhiều cách phòng tránh, cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt lành mạnh kết hợp với các chế độ thuốc phù hợp với đặc điểm bệnh lý ở người cao tuổi.

Ngoài ra, động viên, chia sẻ của người thân trong gia đình và xã hội cũng có ảnh hương lớn đến tinh thần của người già. Do đó, tham gia các hoạt động của các câu lạc bộ sức khỏe cao tuổi giúp họ củng cổ sức khỏe về tinh thần và thể chất hiệu quả.

Một số biện pháp như luyện khí công, thái cực quyền cũng rất tốt cho xương khớp ở người cao tuổi.

Trên đây là những thông tin bổ ích về bệnh xương khớp ở người cao tuổi. Để phát hiện, phòng tránh và hỗ trợ điều trị tốt, bạn nên tham khảo để hiểu rõ về bệnh xương khớp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo website thaomocvang.vn để tham khảo các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị về bệnh xương khớp hiệu quả.

>>> Bài viết nên đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *