Cùng chuyên gia làm đẹp tìm hiểu nội tiết tố nữ là gì

Nội tiết tố nữ có vai trò quan trọng với việc điều hòa hoạt động của nhiều cơ quan

Trong xã hội ngày nay, khi mà các căn bệnh liên quan đến rối loạn nội tiết tố nữ ngày càng phổ biến thì người ta mới bắt đầu quan tâm đến vấn đề nội tiết trong cơ thể. Vậy nội tiết tố nữ là gì? Bài viết sau đây sẽ khái quát cho chúng ta về một số điều đáng chú ý khi tìm hiểu về nội tiết tố nữ nhé.

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ hay còn gọi là homore sinh dục nữ là một dạng homore sinh ra ở tuyến nội tiết sinh dục nữ. Nội tiết tố nữ giúp điều hòa các hoạt động của những cơ quan đặc trưng của phái nữ. Giúp làm nảy nở vòng 1 và vòng 3, điều tiết về vẻ đẹp bên ngoài như da và tóc. Làm phát triển cơ quan sinh dục nữ trong giai đoạn trong và sau dậy thì.

Các thành phần chính của nội tiết tố nữ

Trong cơ thể của bạn, theo từng thời kì phát triển thì nội tiết tố nữ được chia thành 3 thành phần chính và tỉ lệ các thành phần sẽ thay đổi theo thời gian.

Nội tiết tố estradiol – dạng nội tiết tố nữ này sẽ xuất hiện nhiều nhất trong giai đoạn dậy thì.

Nội tiết tố estriol là thành phần chính của nội tiết tố được sản xuất ra trong giai đoạn người phụ nữ đang mang thai.

Nội tiết tố estrone xuất hiện nhiều nhất khi cơ thể sản sinh ra homore sinh dục nữ sau thời kì mãn kinh.

Nội tiết tố nữ là gì?
Nội tiết tố nữ là gì?

Vai trò của nội tiết tố nữ

Khi đã biết nội tiết tố nữ là gì thì chúng ta cùng đi xem vai trò của nội tiết tố nữ đối với cơ thể nữ giới nhé.

Estrogen trong cơ thể nữ giới được sản sinh ra để điều tiết hoạt động của các cơ quan đặc trưng cho phái nữ nên nó là nhân tố quyết định đến sự phát triển của các đặc trưng đó.

Estrogen thúc đẩy quá trình phát triển và hoàn thiện cơ quan sinh sản ở nữ giới, giúp cho nữ giới có đủ điều kiện để thụ thai sau giai đoạn dậy thì.

Hoàn thiện quá trình phát triển các đặc trưng của phái nữ như việc phát triển mô vú, mọc lông nách, lông mu…

Điều tiết hoạt động phân bố lượng mỡ thừa dưới da giúp cơ thể nữ giới có một làn da mềm mại và hồng hào. Việc sản sinh estrogen nhiều cũng giúp nữ giới có một mái tóc mềm mượt và chắc khỏe.

Nội tiết tố nữ có vai trò quan trọng với việc điều hòa hoạt động của nhiều cơ quan
Nội tiết tố nữ có vai trò quan trọng với việc điều hòa hoạt động của nhiều cơ quan

Bảo vệ tim mạch và chống loãng xương ở cơ thể nữ giới. Lượng estrogen được tiết ra ngoài việc đi nuôi các cơ quan đặc trưng của phái nữ nó còn đóng góp một phần không nhỏ đến việc hình thành một hệ tuần hoàn khỏe mạnh và làm chắc kết cấu xương trong cơ thể đặc biệt là cơ thể nữ giới.

Cách cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể

Tuy có vai trò quyết định đến sức khỏe sinh lý phái nữ nhưng hoạt động sản sinh nội tiết tố nữ lại rất dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Khi hoạt động sản sinh estrgen bị rối loạn sẽ kéo theo sự thay đổi của các cơ quan trong cơ thể

Vì vậy để có một cơ thể khỏe mạnh chúng ta phải cân bằng nội tiết tố nữ hàng ngày và theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể sẽ có những phác đồ cân bằng nội tiết tố khác nhau.

Nên đi kiểm tra nồng độ estrogen trong cơ thể thường kì để xem cơ thể thừa hay thiếu estrogen mà có hướng điều trị phù hợp.

Nên ăn đủ các chất dinh dưỡng của 5 nhóm thực phẩm cơ bản. Tránh ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, đường, tinh bột và tăng cường ăn rau củ quả.

Nên tập luyện thể dục nhẹ nhàng và điều độ vì khi tập luyện thể dục nặng với cường độ mạnh sẽ làm giảm đáng kể việc sản sinh estrogen trong cơ thể.

Chị em cũng có thể bổ sung lượng estrogen còn thiếu bằng việc uống thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Phương pháp này nên có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ nếu không sẽ dễ bị tác dụng phụ.

Bổ sung nội tiết tố nữ bằng những sản phẩm tinh luyện từ nguyên liệu thô
Bổ sung nội tiết tố nữ bằng những sản phẩm tinh luyện từ nguyên liệu thô

Còn một phương pháp bổ sung estrogen hiệu quả và an toàn đó là dùng các thực phẩm chăm sóc sức khỏe đã được tinh luyện. Nó không bỏ thêm các phụ gia mà với nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên sẽ được chế biến để làm tăng dưỡng chất nguyên bản của nguyên liệu thô. Bột mầm đậu nành của công ty Thảo Mộc Vàng là ví dụ điển hình cho các sản phẩm này. Là mầm bột đậu nành chất với hạt đậu nành 100% tự nhiên không có biến đổi gen và đã làm sạch vỏ. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc tham khảo các sản phẩm cùng loại vui lòng truy cập website: https://thaomocvang.vn hoặc liên hệ đến hotline: 0242.268.2929.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *