Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào?

Dầu tràm và tinh dầu tràm đều là những sản phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng, sử dụng. Tuy nhiên, đâu là sự khác biệt giữa chúng thì không phải ai cũng biết. Bài viết này Thảo Mộc Vàng sẽ cùng quý vị tìm hiểu sự khác nhau của chúng.

Phân biệt dầu tràm và tinh dầu tràm qua quá trình sản xuất

Dầu tràm

Dầu tràm là sản phẩm có lịch sử lâu đời hơn với cách chiết xuất khá thô sơ, dễ thực hiện, quy trình tương đối đơn giản. Hiện nay, để có thể thu được dầu tràm người ta chỉ cần 2 chiếc thùng phuy hoặc vật dụng tương tự đã có thể nấu dầu tràm.

Ở thùng phuy thứ nhất, người ta cho cả nước và nguyên liệu (lá và thân tràm) làm sao để 1 phần 3 nguyên liệu nằm ngập trong nước, thùng phuy thứ 2 chứa nước để làm lạnh ống dẫn thu dầu tràm.

Đun nóng thùng phuy nguyên liệu để hơi nước cùng dầu tràm bốc lên, theo ống dẫn khí đến khâu làm lạnh, ngưng tụ thành dạng lỏng, người ta sẽ thu được dầu tràm thành phẩm.

Dầu tràm có thể được chế biến thủ công
Dầu tràm có thể được chế biến thủ công

Do chế biến đơn giản, không đòi hỏi khắt khe về quy trình công nghệ do đó hàm lượng các hoạt chất trong dầu tràm thường thấp và không ổn định, tuy nhiên, sản lượng thu được là khá lớn dẫn đến giá thành khá thấp. Nhưng, xét về chất lượng thì dầu tràm không được đánh giá cao. Những hiệu quả trong phòng và trị bệnh thường thấp và không ổn định.

– Tinh dầu tràm

Là bước tiến mới trong khai thác và chiết xuất nguyên liệu tràm với quy trình công nghệ phức tạp hơn, hiện đại, cầu kỳ và yêu cầu cao hơn nhiều lần so với các công đoạn chế tạo dầu tràm.

Quy trình chiết xuất tinh dầu tràm
Quy trình chiết xuất tinh dầu tràm

Trong chiết xuất tinh dầu tràm, người ta phải chế tạo những lò nấu đặc biệt với khoang chứa nước tách biệt khoang nguyên liệu. Chỉ có hơi nước bốc lên tiếp xúc với lá tràm, cành tràm, mang theo tinh dầu, sau đó được ngưng tụ và chiết tách để thu được tinh dầu tràm nguyên chất.

Việc chiết xuất tinh dầu tràm đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng tốt hơn và có sự đầu tư lớn hơn. Không phải bất cứ ai cũng có thể tự sản xuất tinh dầu tràm mà hầu như việc này chỉ có thể được thực hiện bởi các cơ sở có quy mô lớn.

Tham khảo thêm bài viết:

Phân biệt tinh dầu tràm và dầu tràm

Xét về sản lượng, khi sử dụng cùng một khối lượng nguyên liệu trong sản xuất, lượng tinh dầu tràm có thể thu được chỉ có thể bằng 1/6 – 1/5 sản lượng của dầu tràm do đó đẩy giá của tinh dầu tràm cũng cao hơn tương ứng.

Thường khó để phân biệt 2 loại bằng mắt thường
Thường khó để phân biệt 2 loại bằng mắt thường

Tuy nhiên, về mặt chất lượng thì tinh dầu tràm lại tốt hơn vượt trội do nồng độ cao và ổn định của các tinh chất quý giá trong dầu tràm. Chính vì vậy, hiệu quả phòng và trị bệnh của tinh dầu tràm cũng cao hơn.

Hiện nay, dầu tràm và tinh dầu tràm đều được sản xuất và cung ứng ra thị trường, đáp ứng những mức nhu cầu khác nhau của khách hàng. Nhiều người do thiếu thông tin khi mua và sử dụng dầu tràm lại cho rằng mình mua nhầm tinh dầu tràm kém chất lượng, điều này là không đúng.

Dầu tràm và tinh dầu tràm trên thị trường có rất nhiều loại với mức chất lượng hoàn toàn khác nhau. Bạn nên lựa chọn một địa chỉ uy tín, sản phẩm có nguồn gốc đáng tin cậy để mua sản phẩm nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng sản phẩm.

Thảo Mộc Vàng là một trong những nhà cung ứng thảo mộc uy tín hàng đầu cả nước trong đó có cả tinh dầu tràm. Đến với Thảo Mộc Vàng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, đã được chuẩn hóa từ khâu nguyên liệu, sản xuất, đóng gói và vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Chính vì thế mà không ít người đã trở thành khách hàng thân thiết và đặt niềm tin của mình cho Thảo Mộc Vàng.

Mọi thông tin chi tiết hoặc thắc mắc liên quan đến dầu tràm và tinh dầu tràm, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline 02422682929 để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhất nhé.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *