Giải đáp thắc mắc: Viêm đại tràng nên ăn gì?

Giải đáp thắc mắc: Viêm đại tràng nên ăn gì?

Giải đáp thắc mắc: Viêm đại tràng nên ăn gì?

Một trong những căn bệnh tiêu hóa thường gặp đó là bệnh viêm đại tràng. Nếu sau nhiều lần tái phát không điều trị thì bệnh sẽ chuyển sang viêm đại tràng mãn tính, nguy hiểm cho cơ thể. Để hỗ trợ cho việc điều trị, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý. Vậy bệnh viêm đại tràng nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Giải đáp thắc mắc: Viêm đại tràng nên ăn gì?
Viêm đại tràng nên ăn gì để việc điều trị được hiệu quả hơn?

Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

Viêm đại tràng nên ăn gì luôn là điều cần được chú ý khi mắc phải căn bệnh này. Người bệnh phải có chế độ hợp lý để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cũng như hỗ trợ loại bỏ các triệu chứng của căn bệnh. Các loại thực phẩm mà người bệnh viêm đại tràng nên ăn:

Thực phẩm giàu chất đạm

Chất đạm tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cung cấp năng lượng, tăng cường chuyển hóa các chất trong cơ thể và giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn. Các thực phẩm giàu chất đạm là thịt nạc, cá, trứng, sữa không đường và sữa đậu nành.

Thực phẩm giàu chất xơ

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn thường xuyên các loại thực phẩm này để giúp nhuận tràng, loại bỏ triệu chứng táo bón. Các thực phẩm giàu chất xơ là bơ, lê, yến mạch, các loại rau đậu…

Thực phẩm nhiều chất xơ không tan cellulose

Những thực phẩm này sẽ giúp giảm triệu chứng tiêu chảy của căn bệnh, như khoai mì, khoai lang, táo, bánh mì nướng…

Bên cạnh đó, về việc viêm đại tràng có nên ăn sữa chua, chuối hoặc trứng hay không cũng thường được người bệnh băn khoăn. Câu trả lời chính là không những ăn được mà sữa chua còn bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Chuối sẽ giúp bạn nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Đối với trứng, ăn lượng vừa đủ cũng có tác dụng chống các triệu chứng viêm đại tràng, nhưng không nên dùng quá nhiều sẽ khiến bị đầy hơi.

Giải đáp thắc mắc: Viêm đại tràng nên ăn gì?
Bị viêm đại tràng có nên ăn chuối?

Thực đơn cho người viêm đại tràng

Không những bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm các triệu chứng bệnh như trên, khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh nên dùng thêm một số món ăn dưới đây có tác dụng như thuốc chữa bệnh và làm lành vết thương.

Giải đáp thắc mắc: Viêm đại tràng nên ăn gì?
Bệnh đại tràng nên ăn gì? Viêm đại tràng có nên ăn trứng?

Chè trái vải

Nguyên liệu gồm có cơm vải khô, hoài sơn, hạt sen tươi và gạo tẻ. Đem giã nát các nguyên liệu này và cho vào nồi nấu cháo chung với gạo tẻ cho chín nhừ. Ăn liên tục vào các buổi tối trong khoảng từ 15 đến 20 ngày tùy theo tình trạng bệnh của từng người.

Cháo củ sen

Nguyên liệu gồm có củ sen tươi loại già, gạo tẻ và đường trắng. Củ sen sau khi đã rửa sạch sẽ và đốt cho vàng vỏ bên ngoài thì cắt miếng vừa ăn, cho vào hầm chung cùng gạo tẻ. Cháo nhừ thì cho thêm đường trắng vào. Món này nên dùng mỗi ngày 1 lần.

Cật heo hầm cốt toái bổ

Đây là một món ăn rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mà người bệnh nên dùng. Nguyên liệu gồm 2 cật heo khoảng 4 đến 5 lạng và 10g cốt toái bổ. Cật heo phải được sơ chế sạch sẽ, cắt miếng vừa ăn. Cốt toái bổ rửa sơ qua nước cho sạch và bọc trong một miếng vải mỏng. Sau đó cho hai nguyên liệu này vào nồi, đổ ngập nước và hầm khoảng 1 tiếng, nêm gia vị cho vừa ăn. Mỗi ngày ăn 2 đến 3 lần, ăn hết trong ngày và dùng liên tục từ 5 đến 7 ngày.

Cháo cá diếc

Nguyên liệu gồm một con cá diếc và gạo tẻ. Cá diếc đánh vảy, loại bỏ ruột sạch sẽ, nấu chín và vớt cá ra lấy thịt. Cho gạo tả vào nồi nước luộc cá trước đó, nấu chừng 30 phút để gạo nhừ và cho phần thịt cá vào. Nêm gia vị cho vừa ăn. Món này ăn 1 đến 2 lần trong ngày.

Viêm đại tràng có nên uống mật ong?

Mật ong có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, nhiều vitamin như B2, B3, B5, B6, C, các khoáng chất như sắt, canxi, đồng…, và các chất axit hữu cơ tốt cho cơ thể con người. Việc bổ sung mật ong thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

Giải đáp thắc mắc: Viêm đại tràng nên ăn gì?
Mật ong có rất nhiều lợi ích cho cơ thể

Nhờ những dưỡng chất đó mà người bệnh viêm đại tràng hoàn toàn có thể uống mật ong. Bên cạnh đó, mật ong còn mang lại nhiều tác dụng khác nhau nhằm giảm các triệu chứng nguy hiểm của căn bệnh này, cụ thể như sau:

Thúc đẩy chức năng tiêu hóa

Dùng mật ong với lượng thích hợp có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm táo bón hiệu quả. Một muỗng mật ong trước khi ăn sẽ tránh được chứng khó tiêu và đầy hơi.

Chống viêm và thúc đẩy tái sinh các mô

Mật ong còn có tác dụng ức chế các trực khuẩn bạch hầu, tụ cầu, liên cầu khuẩn, vi khuẩn gram… những vị trí viêm đại tràng sẽ được ngăn ngừa nhiễm trùng, nhanh chóng lành lại.

Cải thiện hệ miễn dịch

Mật ong nguyên chất có rất nhiều loại enzym và vitamin, axit amin, khoáng chất,… giúp loại bỏ các tế bào chết, có hại bên trong cơ thể, chống vi khuẩn, virus và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu được người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì và có chế độ ăn hợp lý để việc điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chúng tôi giới thiệu đến bạn sản phẩm mật ong rừng của Thảo Mộc Vàng với những tác dụng chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả. Bạn có thể truy cập website https://thaomocvang.vn/ hoặc liên hệ hotline 02422682929 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *